Hyper-V là gì? Giới thiệu về công nghệ ảo hóa Hyper-V

Như bạn đã biết, máy chủ ảo không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, tận dụng tối đa hiệu suất làm việc của máy chủ mà còn mở ra sự phát triển của công nghệ ảo hóa. Trong đó Hyper-V là công nghệ ảo hóa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên các máy chủ chạy hệ điều hành Windows bởi bảo mật cao và khai thác triệt để hiệu suất của máy chủ. Nội dung bài viết sẽ giúp bạn làm rõ ảo hóa Hyper-V là gì cũng như cách hoạt động và lợi ích của Hyper-V tới doanh nghiệp. 

Công nghệ ảo hóa Hyper-V là gì?

Hyper-V là công nghệ ảo hóa trên nền tảng hypervisor thế hệ mới của Microsoft. Mang đến cho người dùng (chủ yếu là doanh nghiệp) nền tảng ảo hóa mạnh mẽ và linh hoạt, có khả năng mở rộng, đảm bảo độ tin cậy và tính sẵn sàng cao. 

Đặc biệt, công nghệ ảo hóa Hyper-V giúp đáp ứng nhu cầu ảo hóa trên mọi cấp độ cho doanh nghiệp. Ngoài ra, khi sử dụng ảo hóa hyper-V người dùng không cần phải mua thêm bất cứ phần mềm bổ trợ nào khi muốn nâng cấp hoặc khai thác các tính năng ảo hóa khác của server.

Hyper-V có 3 phiên bản Windows Server 2008 trên hệ 64bit là:

  • Standard (một máy ảo)
  • Enterprise (4 máy ảo)
  • Datacenter (không giới hạn số lượng máy ảo)

Tuy nhiên, Hyper-V vẫn hỗ trợ cả hệ máy tính 32-bit.

Top 7 giải pháp lưu trữ giữ liệu hiệu quả nhất

Hyper-V hoạt động như thế nào?

Hyper-V gồm 3 thành phần chính là Hypervisor ngăn ảo hóa, Parent Partition và Child Partitions. 

Hyper-V hoạt động bằng cách sử dụng lớp trung gian Hypervisor (còn được gọi là Virtual Machine Manager – VMM). Hypervisor chia sẻ tài nguyên phần cứng của máy chủ vật lý cho các máy chủ ảo, các thiết bị bao gồm CPU, RAM, ổ cứng và thiết bị I/O. Mỗi máy chủ ảo sẽ có một bản sao của hệ điều điều hành và phần mềm cài đặt trên máy chủ vật lý.

Hyper-V là gì? Giới thiệu công nghệ ảo hóa Hyper-V

Hyper-V là gì? Công nghệ ảo hóa này có gì đặc biệt mà lại trở nên phổ biến với các doanh nghiệp

Hyper-V cũng bao gồm tính năng quản lý tài nguyên và tính chất sẵn sàng, bao gồm:

– Dynamic Memory: cho phép Hyper-V tự động điều chỉnh dung lượng bộ nhớ được cấp cho mỗi máy chủ ảo để sử dụng tài nguyên và tối ưu hóa hiệu suất.

– Live Migration: dễ dàng di chuyển giữa các máy chủ ảo và máy chủ vật lý mà không làm gián đoạn dịch vụ.

– Failover Clustering: cho phép tạo nhóm máy chủ ảo trên nhiều máy chủ vật lý, đảm bảo độ tin cậy và tính sẵn sàng.

Hyper-V hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm Windows, Linux và các hệ điều hành khác trên hệ kiến trúc x64 và x86.

Lợi ích đối với doanh nghiệp của Hyper-V là gì?

Hyper-V cung cấp hạ tầng phần mềm và các công cụ quản lý cơ bản để doanh nghiệp có thể tạo ra và quản lý môi trường điện toán đám mây ảo hóa. Môi trường máy chủ ảo hóa sẽ mang những tính năng nổi bật sau:

  • Ảo hóa linh hoạt
  • Nền tảng mạnh 
  • Bảo mật cao
  • Trung tâm lưu trữ dữ liệu động
  • Hợp nhất server.

Ảo hóa linh hoạt

Hyper-V là thành phần nằm trong chiến lược ảo hóa datacenter của Microsoft, các tính năng ảo hóa server của Hyper-V có thể giúp ích cho server ở quy mô công ty với hàng trăm hàng ngàn máy ở các trạm trung chuyển, mà còn ở server trong các văn phòng nhỏ. 

Hyper-V cho phép máy ảo khai thác lượng bộ nhớ lớn, các bộ xử lý mạnh mẽ, giải pháp lưu trữ động cùng thế hệ mới của mạng tốc độ cao. Điều này có nghĩa những ứng dụng máy chủ quan trọng cần nhiều tài nguyên cũng rất thích hợp cho việc hợp nhất và ảo hóa thay vì yêu cầu các server dành riêng.

Mặt khác, doanh nghiệp có thể hợp nhất server của chi nhánh nhỏ nhờ tính năng của Hyper-V và System Center, như giám sát, quản lý tập trung, tự động sao lưu và các công cụ khác. Điều này làm cho các văn phòng chi nhánh hoạt động mà không cần đến bộ phận IT tại chỗ. 

Hyper-V là gì? Giới thiệu công nghệ ảo hóa Hyper-V

Lợi ích của Hyper-V là gì?

Nền tảng mạnh

Các máy ảo có thể tận dụng tính năng cluster để sao lưu và bảo mật cao trong Windows server 2008 để vận hành trơn tru, dễ dàng giải quyết được các tình huống tải tăng đột xuất hay sự cố. Hyper-V sử dụng dịch vụ Volume Shadow Copy của Windows Server 2008 để khắc phục sự cố nhanh, ngay cả khi xảy ra thiên tai hay lỗi phần cứng. 

Tăng cường bảo mật cao

Bảo mật luôn là thách thức lớn trong mọi giải pháp server, dù là máy chủ vật lý hay ảo. Các máy chủ ảo hóa cũng có thể bị “mở toang” như những server độc lập, nếu không quản lý sẽ làm suy yếu tính bảo mật của máy ảo. Hyper-V tăng cường mạnh mẽ tính bảo mật cho máy chủ chính và máy ảo theo nhiều cách. 

Trung tâm dữ liệu động

Hyper-V cùng với giải pháp quản lý hiện có như Microsoft System Center, giúp hiện thực tầm nhìn trung tâm dữ liệu động với khả năng cung cấp hệ thống quản lý và làm việc linh hoạt. Với tính năng giống như cấu hình máy ảo tự động thì việc kiểm soát tài nguyên linh hoạt và “di cư” nhanh chongs sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra môi trường IT động sử dụng ảo hóa. Không chỉ đối phó được với các sự cố mà còn có thể lường trước được các nhu cầu gia tăng. 

Hợp nhất Server – Tối ưu hạ tầng

Công dụng cơ bản của ảo hóa là cho phép hợp nhất nhiều server lên một hệ thống đồng nhất. Lợi ích chính của việc hợp nhất server là tổng chi phí sở hữu thấp hơn, không chỉ từ việc giảm chi phí phần cứng mà còn đến từ chi phí điện năng, làm mát, chi phí quản lý,…

Một lợi ích khác từ việc tối ưu hệ thống hạ tầng, từ cả quan điểm sử dụng hiệu quả tài sản cũng như khả năng cân bằng tải xuyên suốt các tài nguyên khác nhau

Top 5 ứng dụng của công nghệ điện toán đám mây tuyệt vời nhất

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã nắm được Hyper-V là gì? Hiểu đơn giản Hyper-V là một Hypervisor được tích hợp trên hệ điều hành Windows Server và Windows 10 giúp bạn tạo và quản lý các máy chủ ảo. Hyper-V có các tính năng nổi bật như Live Migration, High Availability và Replication, giúp bạn quản lý dễ dàng và bảo vệ máy chủ ảo. 

Nếu bạn đang cần triển khai môi trường ảo hóa hiệu quả và nhanh chóng trên hệ điều hành Windows, Hyper-V là một lựa chọn an toàn. Nếu bạn đang tìm đơn vị cung cấp máy chủ ảo tiết kiệm và an toàn, CGV telecom là một lựa chọn tuyệt vời. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG CGV

– Trụ sở chính: Tầng 10, tòa nhà Sudico, Đường Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Chi nhánh T.p Hồ Chí Minh: 36-38A Trần Văn Dư, Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

– Hotline: 0398 506 666

– Email: info@cgvtelecom.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 9191